Chat with us, powered by LiveChat

Cách Chăm Sóc Gà Chọi Chi Tiết Theo Lịch Trình Khoa Học

Trình Khoa Học 

Áp dụng cách chăm sóc gà chọi khoa học sẽ giúp chiến kê của chủ nuôi ngày càng khỏe mạnh và đạt được phong độ tốt nhất. Thế nhưng, không phải chủ kê nào cũng biết cách chăm sóc gà đá chuẩn kỹ thuật. Chính vì vậy, Boga388 xin chia sẻ đến anh em kiến thức nuôi gà đá khoa học nhất ngay sau đây! 

Cách chăm sóc gà chọi mới nở chi tiết đúng kỹ thuật

Chiến kê nào cũng phải qua giai đoạn từ gà tơ phát triển đến gà trưởng thành. Mọi thời điểm trong cuộc đời đều cực kỳ quan trọng đối với gà chọi. Mỗi mốc thời gian chủ nuôi phải áp dụng một phương pháp chăm sóc khác nhau mới có thể đảm bảo gà lớn nhanh: 

cách chăm sóc gà chọi
Boga388 chia sẻ lịch trình chăm sóc gà đá chi tiết khoa học

Chế độ dinh dưỡng cho gà chọi mới nở

Sư kê có thể áp dụng cách chăm sóc gà chọi mới nở ổn định chế độ dinh dưỡng cho chúng như sau: 

 • 30 phút sau khi gà mới nở: lúc này chủ nuôi chỉ nên cho gà uống nước, chưa cần phải cho chúng ăn vội. Đặc biệt, có thể pha thêm Glucozơ hoặc Vitamin C cho gà uống.
 • Sau nửa ngày hoặc 1 ngày gà chọi nở chủ nuôi mới nên cho chúng ăn. Thức ăn của gà chọi trong 3 tuần đầu bao gồm: tấm gạo, cám công nghiệp rõ nguồn gốc xuất xứ. Hãy thử cắt lá hành tươi trộn chung với cám cho gà ăn. 
 • Sau 3 tuần trở đi: đã bắt đầu có thể cho gà đá ăn gạo, thóc, ngô xay vỡ, cám,… Hãy bổ sung đầy đủ nước uống mỗi ngày cho gà đá vào thời điểm này. 

Đối với gà chọi mới nở chủ nuôi nên cực kỳ cẩn trọng về thức ăn, thực phẩm và chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bởi lẽ giai đoạn này gà đá đang còn quá nhỏ chưa phát triển hết các cơ quan chức năng trên cơ thể.

cách chăm sóc gà chọi
Cách chăm sóc kỹ càng cho gà chọi mới nở – chế độ dinh dưỡng

Chế độ chăm sóc gà chọi mới nở 

Đặc biệt, gà chọi mới nở rất nhạy cảm với nhiệt độ và thời tiết. Vì vậy chủ nuôi nên chú ý đặt hệ thống sưởi ấm cho gà con theo thời điểm như sau:

 • Gà mới nở: sưởi từ nhiệt độ 30 – 25 độ C.
 • Gà nở sau 2 tuần: sưởi ở nhiệt độ 20 – 33 độ C.
 • Gà nở sau 3 tuần: sưởi ở nhiệt độ 28 – 31 độ C.
 • Gà nở sau 4 tuần: sưởi ở nhiệt độ 26 – 28 độ C.

Ngoài ra, thời điểm này chiến kê chưa phải áp dụng các bài luyện tập cho gà đá. Quá trình luyện tập như vần hơi, vần đòn và những bài tập nhẹ sẽ bắt đầu từ tháng thứ 2, thứ 3

Cách chăm sóc gà chọi mới nở – lịch trình tiêm phòng

Gà chọi mới nở là một giai đoạn khá nhạy cảm vì vậy sư kê cần phải lên lịch trình phù hợp. Lịch tiêm phòng cho gà đá mới nở có thể áp dụng như sau:

 • Trong 10 ngày đầu gà đá mới nở sư kê cần bổ sung vitamin tổng hợp và kháng sinh cho chúng.
 • Sau 5 ngày mới nở bắt đầu tiêm vacxin Gumboro cho gà đá, đến ngày thứ 19 thì nhỏ lại lần 2. 
 • Nhỏ vacxin Lasota khi gà đá đã được 1 – 3 tuần tuổi. 

Tiêm phòng giúp gà chọi tơ tránh được các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Nếu không may chiến kê mắc bệnh trong thời gian này thì tỷ lệ tử vong vô cùng cao.

cách chăm sóc gà chọi
Cách chăm sóc kỹ càng cho gà chọi mới nở – lịch tiêm phòng bệnh

Cách chăm sóc gà chọi trước khi ra trận theo lịch trình

Để áp dụng đúng cách chăm gà chọi chiến hiệu quả sư kê phải lập kế hoạch vô cùng tỉ mỉ. Sau đây, Boga388 xin bật mí lịch trình thực hiện cách chăm sóc gà chọi chuẩn kỹ thuật.

Xem thêm : Kinh nghiệm đúc gà chọi của sư kê lão làng.

Cách chăm sóc gà chọi chuẩn bị đá – chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong suốt quá trình thực hiện cách chăm sóc gà chọi chuẩn bị đá. Ơ thời điểm gà sắp lâm trận sư kê cần bổ sung đầy đủ các nhóm chất theo liều lượng sau đây:

 • Thóc, gạo, ngô: nhóm thức ăn chính hàng ngày của gà đá. Cho gà ăn 3 lần mỗi ngày vào buổi sáng sớm, trưa và tối. Đặc biệt, sáng sớm nên cho gà đá ăn cơm nóng. Mỗi bữa chỉ cho gà đá ăn no từ 80% – 85%. 
 • Rau xanh: như giá, cà chua, rau muống, xà lách,… cho gà ăn no mỗi ngày một lần. 
 • Mồi: giúp bổ sung protein, cải thiện máu hiệu quả cho gà đá. Mỗi ngày cho gà ăn một lượng vừa đủ như: 60g thịt bò, 50g giun, 50g thịt lươn,… 
 • Bổ sung đầy đủ nước cho gà đá hàng ngày để chúng đủ chất khoáng.
 • Có thể pha rượu, gừng hoặc tỏi với liều lượng nhỏ vào thức ăn và nước uống của gà đá. 
cách chăm sóc gà chọi
Cách chăm sóc kỹ càng cho gà chọi sắp thi đấu – chế độ dinh dưỡng

Lịch trình chăm sóc gà chọi chuẩn kỹ thuật

Để áp dụng cách chăm sóc gà chọi đạt hiệu quả cao sư kê hãy tuân theo lịch trình như sau:

 • Tầm 3 – 4h sáng sớm: cho gà dậy uống nước với định lượng phù hợp với thể trọng gà đá. Việc này giúp chiến kê tăng sức bền và có thể hạn chế tình trạng bị hốc nước quá đà sau khi thi đấu.
 • 5h sáng sớm: đây là thời điểm thích hợp cho gà quần sương sớm. Sư kê hãy dùng một chiếc khăn bông thấm ướt sương trời sau đó lau khắp cơ thể gà đá. Sau đó, dùng một lượng rượu vừa phải vẩy lên khắp cơ thể gà đá khiến máu dễ dàng lưu thông. 
 • Cho gà phơi nắng và chạy vươn vào khoảng thời gian nắng lên khoảng 6h – 7h sáng. Chiều cũng có thể cho chúng phơi nắng vào lúc 17h. 
cách chăm sóc gà chọi
Cách chăm sóc kỹ càng cho gà chọi sắp thi đấu – lịch trình chăm sóc

Cách chăm sóc gà chọi – lịch trình huấn luyện

Để gà đá hay, có sức bền thì sư kê cần phải áp dụng cách chăm sóc gà chọi và huấn luyện hợp lý. Những chú gà đá sắp chiến đấu đều đã trưởng thành và đã thuần thục các bài tập vần, tập hơi. Vậy nên sư kê có thể sắp xếp lịch tập cho gà đá như sau:

 • Tập nhảy 3 lần trong 2 hồ, mỗi hồ kéo dài 15 – 20 phút. Sau đó tiếp tục cho gà nghỉ 4 ngày và tập chạy lồng. Trong 4 ngày nghỉ vẫn để cho chiến kê chạy vườn và phơi nắng đều đặn. 
 • Sau khoảng thời gian nghỉ ngơi cho gà vần hơi 2 – 3 hiệp khoảng 90 phút. Sau đó 2 ngày cho gà tiếp tục chạy lồng, mỗi ngày chạy vườn và phơi nắng đầy đủ. 
 • Tiếp tục để chiến kê vần đòn tầm 3 hồ trong vòng 100 phút. Chú ý giữa mỗi hồ vần cần sắp xếp thời gian hồi sức hợp lý. Sau đó để gà đá nghỉ ngơi khoảng tầm 3 tuần. 
 • 3 tuần sau cho gà tập vần hơi, vần đòn và tăng thời gian luyện tập lên tùy thể trạng của chiến kê.
 • Trước 3 tuần thi đấu sư kê tiến hành bắn chân cho gà để chúng sẵn sàng ra đấu trường. 

Khi luyện tập nên chú ý bịt mỏ, bịt cựa gà để tránh việc bị thương không thể om bóp da. 

cách chăm sóc gà chọi
Cách chăm sóc kỹ càng cho gà chọi sắp thi đấu – lịch trình huấn luyện

Cách chăm sóc gà chọi – om bóp da gà

Trong quá trình thực hiện cách chăm sóc gà chọi thì việc om bóp da gà cần được thực hiện một cách khoa học. Quý sư kê hãy áp dụng công thức làm nước om gà đá và cách thực hiện như sau: 

 • Nguyên liệu làm nước om gà: lá ngải cứu và nghệ càng gà càng tốt; chè khô hoặc chè tươi; xả, bưởi và vỏ quế để có mùi thơm tự nhiên.
 • Cách làm: rửa sạch tất cả các nguyên liệu sau đó đun sôi lửa liu riu từ 10 – 15 phút. Để hỗn hợp nước ngâm nguội rồi tiến hành om gà. 
 • Cách thực hiện: lấy khăn bông sạch nhúng đẫm nước om rồi vắt khô. Sau đó bắt đầu bôi lên cơ thể gà đá từ đầu, cổ xuống cánh và lườn của gà đá. Cuối cùng lau ở phần phao câu, háng và chân gà.

Sư kê nên thực hiện phương pháp này vào thời điểm xen kẽ lúc gà đang luyện tập trước khi ra trận. 

cách chăm sóc gà chọi
Cách chăm sóc kỹ càng cho gà chọi sắp thi đấu – om bóp da gà

Hy vọng sau khi áp dụng cách chăm sóc gà chọi Boga388 đã bật mí ở trên các chiến kê của chủ nuôi sẽ nhanh chóng phát triển hoàn thiện về cả sức khoẻ lẫn kỹ năng. Ngoài ra, sư kê hãy cập nhật thêm thật nhiều kiến thức nuôi gà chính xác tại trang web Boga388 ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *