Chat with us, powered by LiveChat

Cách Chữa Gà Bị Ốm Trong Hiệu Quả Tiết Kiệm Nhất Hiện Nay

Cách chữa gà bị ốm trong là vấn đề mà các chủ kê quan tâm nhất ở thời điểm hiện tại. Nếu không chữa trị kịp thời, bệnh lý này có thể chuyển biến nặng rất nhanh dẫn đến tử vong. Vì vậy, bà con hãy cùng Boga388 tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả, tiết kiệm nhất ngay bây giờ!

Biểu hiện gà bị ốm trong dễ thấy nhất

Nếu chú ý quan sát bà con có thể dễ dàng nhận thấy gà có biểu hiện bị ốm trong qua những biểu hiện sau:

cách chữa gà bị ốm trong
Boga388 bật mí cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả và tiết kiệm nhất
  • Da dẻ gà nhợt nhạt, trắng bệch và có biểu hiện nổi gân máu màu xanh.
  • Đi ngoài ra phân lỏng màu xanh vàng hoặc trắng.
  • Mắt lờ đờ, nếu trở nặng có thể chảy nước.
  • Gà bị rũ cánh, không chịu di chuyển và thường xuyên ủ rũ thành đàn.
  • Gà có biểu hiện biếng ăn, lười uống nước dẫn đến sụt cân nhanh chóng. 
  • Gà có biểu hiện bị bệnh tâm lý, chỉ cần chủ nuôi đụng vào sẽ kêu rất lớn hoặc trốn tránh.

Khi nhận thấy những dấu hiệu trên chủ nuôi nên tìm ra cách chữa gà bị ốm trong kịp thời để tình trạng bệnh lý ở gia cầm không diễn biến nặng thêm. 

cách chữa gà bị ốm trong
Những biểu hiện dễ thấy khi gà bị ốm trong chủ nuôi cần biết

Những nguyên nhân khiến gà bị ốm trong thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến biểu hiện gà bị ốm trong. Tất cả những nguyên do gây nên bệnh lý này đều rất nguy hiểm và có khả năng lây lan rất nhanh. Vì vậy, sư kê cần phải nhận biết được đúng triệu chứng để tìm ra cách chữa gà bị ốm trong phù hợp. 

Gà bị ốm trong do bệnh lý về đường tiêu hoá

Những bệnh lý về đường tiêu hoá khiến gia cầm không tiêu thụ được thức ăn. Dần dần các nội tạng như đường ruột, đại tràng,… của gà sẽ bị hoại tử do thức ăn ứ đọng. 

Điều này khiến gia cầm chán ăn, đau đớn và trở nên gầy gò ốm yếu. Nếu anh em quan sát thấy gà đi đại tiện ra phân xanh, chướng bụng, căng diều thì nên chọn cách chữa gà bị ốm trong bằng thuốc đặc trị càng sớm càng tốt. 

cách chữa gà bị ốm trong
Nguyên nhân gà bị ốm trong do mắc các bệnh về đường tiêu hoá

Chiến kê nhiễm giun sán

Nhiễm giun sán cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến gà bị ốm trong. Gà là một loài da cầm rất dễ bị giun sán ký sinh và hút chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Những ký sinh trùng này bám vào nội tạng của gà như thành ruột, cuống họng hay thậm chí là mắt của gia cầm. Chúng khiến cho cơ thể gia cầm ngày càng mệt mỏi, da dẻ nhợt nhạt và dần dần bị rút cạn năng lượng.

Xem thêm: Cách nuôi gà đá đúng kỹ thực chiến kê

Do tập vần gà quá sức

Tập vần gà quá sức sẽ khiến cho gia cầm rất dễ bị ốm trong do nhiệt độ cơ thể tăng đột ngột. Khi gà tập quá nặng sẽ khiến cho cơ thể chiến kê bị mất nước, cạn kiệt năng lượng. 

Hơn hết, trong quá trình tập luyện sẽ không tránh khỏi những chấn thương nhỏ mà chủ kê không phát hiện ra. Những vết thương này rất dễ bị nhiễm trùng nếu không được chăm sóc kịp thời. Điều này khiến chúng dễ bị sốt cao và dẫn đến những dấu hiệu bị ốm trong như mệt mỏi, ủ rũ hoặc bỏ ăn. 

Do om bóp da gà chưa đúng cách

Ngoài ra, nhiều sư kê thực hiện om bóp gà đá không đúng cách hoặc không đúng thời điểm cũng rất dễ khiến chúng có dấu hiệu bị ốm trong. Các sư kê ít kinh nghiệm thường mắc phải những sai lầm này.

Vì vậy, khi thấy gà có những dấu hiệu bệnh lý kể trên thì hãy nhanh chóng tìm cách chữa gà bị ốm trong phù hợp nhất. 

cách chữa gà bị ốm trong
Om bóp da gà không đúng cách khiến chiến kê bị ốm trong và mốc da

Gà bị ốm trong do tâm lý thi đấu

Những chiến kê có lịch trình thi đấu dày đặc rất dễ bị ốm trong do căng thẳng kéo dài. Việc này khiến gà đá mang tâm lý bị ám ảnh bởi những trận đấu sống còn đẫm máu. Vì vậy chúng rất dễ phát điên sau khi thi đấu dẫn đến việc bỏ ăn và cơ thể dần trở nên yếu đuối. 

Cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả tiết kiệm nhất 

Để tìm ra cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả và tiết kiệm sư kê nên quan sát và nắm bắt đúng nguyên nhân gây nên bệnh lý. Bà con có thể tham khảo những cách chữa trị mà chuyên gia Boga388 gợi ý như sau:

Sử dụng thuốc xử lý bệnh đường tiêu hoá

Cách chữa gà bị ốm trong tốt nhất do bệnh lý về đường tiêu hoá đó chính là sử dụng thuốc đặc trị. Bà con có thể chụp hình lại biểu hiện như căng diều, chướng bụng, đi ngoài phân xanh ở gà. Sau đó đến những cơ sở cấp thuốc thú y gần nhất để được bác sĩ chẩn đoán  kê đơn thuốc điều trị hiệu quả. 

cách chữa gà bị ốm trong
Cách chữa gà bị ốm trong do bệnh lý về đường tiêu hoá hiệu quả

Cách chữa gà bị ốm trong – Tẩy giun định kỳ

Đối với những cá thể nhiễm giun sán ký sinh thì cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả nhất đó chính là tẩy giun. Tuy nhiên, trước khi tiến hành tẩy ký sinh trùng cho gia cầm bà con nên cho chúng ăn uống đầy đủ. Bởi trong quá trình loại bỏ giun sán gia cầm sẽ bị mất nước, mất sức khá nhiều do đi ngoài liên tục. 

Còn đối với những cá thể chưa bị nhiễm bệnh nặng thì chủ nuôi nên cho chúng tẩy giun định kỳ 1 – 2 lần mỗi tháng. 

cách chữa gà bị ốm trong
Phương pháp chữa trị gà bị ốm trong do nhiễm giun sán

Cách chữa gà bị ốm trong – Lên kế hoạch tập luyện

Đối với gà đá chủ kê nên có kế hoạch tập luyện hợp lý phù hợp với thể trạng của từng chiến kê. Sau khi tập luyện, sư kê phải quan sát kỹ xem chiến kê có vết thương ngoài da hay không. 

Hãy quan sát kỹ càng ở những vùng khó thấy như trong cánh, đùi trong của gà để phát hiện chấn thương và sát trùng kịp thời. 

cách chữa gà bị ốm trong
Sát trùng cho chiến kê sau khi tập luyện và thi đấu để tránh gà bị ốm trong

Cách chữa gà bị ốm trong – om bóp da gà đúng cách

Thời điểm thích hợp nhất để om bóp da gà là khi chúng đã trưởng thành và trải qua một lần thay lông. Tuy nhiên, nếu sau khi om bóp chủ nuôi thấy gà có biểu hiện bị nấm da kết hợp ốm trong thì có thể cho chúng sử dụng kháng sinh kèm với Alber-T ( thuốc mốc xanh ) theo thời gian chỉ định của bác sĩ thú y để điều trị dứt điểm. 

Có chế độ nghỉ ngơi hợp lý sau những giờ thi đấu căng thẳng

Chủ nuôi nên sắp xếp thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho những chiến kê đã tham gia thi đấu. Bởi đá gà cựa sắt, cựa dao hay đá gà đòn tiêu tốn rất nhiều thể lực của chiến kê. 

Chưa kể, yếu tố sống còn trên sân đấu ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của gà đá. Vì vậy, sau khi tham gia thi đấu chủ kê nên để gà đá nghỉ ngơi để hoàn toàn ổn định tâm lý và sức khỏe trước những trận đấu sắp tới. 

Trên đây là những cách chữa gà bị ốm trong hiệu quả nhất mà Boga388 muốn chia sẻ đến tất cả bà con. Hy vọng chủ nuôi sẽ áp dụng thành công những kiến thức nuôi gà mà Boga388 đã chia sẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *