Chat with us, powered by LiveChat

Các Loại Cựa Gà Quý Đá Hay Quý Hiếm Nhất Hiện Nay

Những chiến kê sở hữu cựa gà quý thường mang trong mình rất nhiều sức mạnh và kỹ năng tuyệt vời. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt chính xác các loại cựa gà hiếm có hiện nay. Biết được điều đó Boga388 chia sẻ đặc điểm của các loại cựa gà đá hay nhất qua bài viết sau! 

Thông tin và tác dụng của các loại cựa gà quý

Cựa là một bộ phận giúp gà đá tấn công và bảo vệ chính mình hoặc bầy đàn trong lúc nguy hiểm. Đối với gà, cựa là một bộ phận quan trọng không thể thiếu. Đặc biệt hơn, đối với những chiến kê tham gia thi đấu cựa chính là bộ phận quyết định lớn đến thực lực và sự thắng bại của chúng. 

cựa gà quý
Boga388 giới thiệu top các loại cựa gà quý đá hay nhất

Vì vậy, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của cựa gà đối với các chiến kê hiện nay. Những chiến kê thông minh sẽ biết tận dụng bộ phận này để nhanh chóng hạ gục đối thủ.

Xem thêm : Gà Ô chiến kê được các sư kê săn đón

Top các loại cựa gà quý đá hay nhất hiện nay

Các loại cựa gà đá thì nhiều vô số kể, tuy nhiên chỉ có một vài loại cựa gà quý thường được các chiến kê sở hữu như sau: 

Cựa song đao

Giống như tên gọi cựa gà quý song đao có hình thù như hình chiếc đao sắc nhọn mọc chỉa ra ở vị trí sau chân gà. Nếu gà chiến sở hữu đặc điểm này rất thích hợp thể tham gia đá gà đòn vì chúng sử dụng chân và cựa cực kỳ linh hoạt. 

Mặc dù bịt cựa, chúng vẫn có thể sử dụng bộ phận này để gây chấn thương và khiến đối thủ xuống sức nhanh chóng. Khi chọn gà đá, sư kê nên ưu tiên những chiến kê mang đặc điểm này. 

cựa gà quý
Đặc điểm cựa gà hiếm đá hay song đao

Cựa Nhật Nguyệt

Cựa nhật nguyệt có đặc điểm màu sắc ở hai bên cựa hoàn toàn khác nhau. Thường bắt gặp nhất là bên đen, bên trắng hoặc vàng. Theo Boga388 tìm hiểu thì chỉ những linh kê thứ thiệt mới có thể sở hữu đặc điểm độc lạ này. Mặc dù đặc điểm này khá dễ nhận biết nhưng chiến kê mang cựa nhật nguyệt không dễ để bắt gặp. Gà đá sở hữu loại cựa này có sức bền vô song, chúng cực kỳ khỏe mạnh và thi đấu nhịp độ khá nhanh khiến đối thủ dễ bị đuối sức và thua cuộc chỉ sau vài hồ đấu. 

cựa gà quý
Đặc điểm cựa gà hiếm đá hay nhật nguyệt

Cựa Thượng Áp Hạ

Cựa gà quý thượng áp hạ được kéo dài đến ngón thới và có một dấu chấm tròn ở trên 3 hoặc 4 vảy nhỏ. Đặc biệt, những chiến kê có cựa thượng áp hạ thường có vảy chân không đều nhau ở gần vị trí cựa. 

Tuy nhiên, mà mang cựa thượng áp hạ đều là những chiến kê có tài đá rất hay. Khi thi đấu, đối thủ rất khó để bắt được đòn lối của chúng để phòng ngự và phản công. Vì thế mà hiện nay có rất nhiều sư kê vẫn đang tìm kiếm gà chiến mang loại vảy này. 

Cựa Lục Đinh

Lục đinh là hai chiếc cựa nhỏ mọc trên hoặc dưới gần cựa chính tại chân gà đá. Nhiều người tưởng rằng đây chỉ là một đặc điểm thừa thãi vì nó chẳng khác gì một cục thịt thừa. Tuy nhiên sự thật về đặc điểm này trên chân gà hoàn toàn ngược lại. 

Cựa gà quý lục đinh là đặc điểm nhận biết của những chiến kê vô cùng thông minh, sở hữu lối đá hiểm độc. Chúng sẽ quan sát đối thủ rất kỹ càng và chỉ hành động khi xác định được vị trí ra đòn hợp lý. 

cựa gà quý
Đặc điểm cựa gà hiếm đá hay lục đinh

Cựa Giầy

Cựa giầy nghe qua chẳng có vẻ gì đặc biệt tuy nhiên đây lại là một trong những đặc điểm nhận biết tướng kê vô cùng rõ ràng. Những cá thể gà chọi sở hữu chiếc vảy gà quý này đều có tài riêng lẻ. 

Tuy nhiên, điểm yếu duy nhất của nó là khá dễ lung lay, không chắc chắn. Vì vậy, sư kê có thể cựa phần cựa này nếu thấy đặc điểm trên gây cản trở chiến kê trong quá trình thi đấu và luyện tập. 

Cựa Lộc Đinh

Cựa gà quý lộc đinh có kích thước khá nhỏ, trông chúng có hình thù y hệt như những hạt bắp. Tuy nhiên những chiến kê mang cựa lộc đinh chi được mệnh danh là đâm đâu trúng đó. Chúng có thể tấn công ngay trực diện điểm yếu của đối thủ và hạ gục đối phương trong chớp nhoáng.

Cựa Giao Chỉ

Theo sách xem cựa gà quý được dân gian truyền lại thì giao chỉ được tạo nên bởi hai cựa giao ghép. Gà đá mang cựa giao chỉ rất thông minh và sẵn sàng chiến đấu mọi lúc, mọi nơi.

Nếu sư kê thường xuyên theo dõi các buổi trực tiếp đá gà tại Boga388 thì sẽ rất dễ bắt gặp những chiến kê có cựa giao chỉ tham gia thi đấu.

cựa gà quý
Đặc điểm cựa gà hiếm đá hay giao chỉ

Các loại cựa khác thường thấy ở gà đá

Ngoài ra, có rất nhiều loại cựa gà đá được con người tạo ra để trang bị thêm cho chiến kê như sau:

  • Cựa dao: là một cặp cựa bằng inox nhọn hoắt và có khả năng đâm xuyên thủng vào sâu trong nội tạng của gà đá. 
  • Cựa sắt: một cặp cựa bằng inox có hình lưỡi liềm sắc bén có thể khiến gà chiến mất mạng ngay tức khắc chỉ với một đòn tấn công vào cổ, mắt hoặc đầu gây mất máu.

Những loại cựa này là các phụ kiện mà sư kê dùng để sử dụng trong các trận đấu. Cũng là một trong những đồ hỗ trợ đắc lực giúp chiến kê dành được chiến thắng. 

cựa gà quý
Những loại cựa thường thấy khác thi chiến kê tham gia đá gà

Hướng dẫn cách thử cựa chiến kê theo phương pháp dân gian

Để thử xem gà chọi có đâm cựa gà quý hay không sư kê có thể thực hiện những phương pháp sau: 

Phương pháp thử cựa gà quý bằng vỏ chuối

Sư kê cắt một miếng chuối khô sau đó dùng băng keo quấn quanh đầu cựa để nó không bị rơi. Sau khi thực hiện xong chủ nuôi tiến hành để gà xổ và chờ xem những trường hợp sau có xảy ra hay không:

  • Nếu cựa gà có thể đâm xuyên hoặc xé toạc vỏ chuối thì chứng tỏ cựa gà đâm.
  • Còn nếu không thì có vẻ cựa gà không đâm, không bén. 

Tuy nhiên, để ra kết quả chính xác nhất sư kê chỉ nên thử với gà chiến đã xổ qua 3 lần hoặc từng có kinh nghiệm thi đấu. 

Phương pháp thử cựa gà quý bằng kẽm chì

Thử cựa gà quý bằng kẽm chì nên áp dụng với những chiến kê không mang cựa. Đầu tiên, sư kê lấy một thanh kẽm chì để làm thành một mấu cựa với kích thước vừa phải. Đặt thanh kẽm vào cựa gà đá và dùng băng keo để cố định lại. Sau đó mang gà đi xổ, nếu thấy cựa kẽm bị cong hoặc méo mó có nghĩa là gà đâm cựa. 

Hy vọng qua bài viết trên sư kê sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm của các loại cựa gà quý hiếm hiện nay. Ngoài xem cựa gà đá, anh em cũng có thể học cách nhận biết các loại vảy gà quý phân biệt thần kê dễ dàng. Hãy truy cập Boga388 để cập nhật thêm nhiều kiến thức đá gà bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *