Bệnh Ib Ở Gà – Nguyên Nhân Và Hướng Phòng Bệnh Hiệu Quả

Bệnh ib ở gà hay còn được biết đến như một dạng viêm phế quản trên cơ thể gia cầm. Nếu không kịp thời tìm được nguyên nhân và cách chữa trị bệnh ib sẽ khiến cơ thể gà suy kiệt và nhanh chóng tử vong. Vì vậy, anh em đừng bỏ qua bài viết sau để cùng Boga388 tìm ra cách chữa trị gà bị ib hiệu quả nhất hiện nay. 

Virus gây lây truyền bệnh Ib ở gà

Theo Boga388 tìm hiểu, Virus gây nên bệnh ib ở gà có tên gọi là Infectious bronchitis. Loại virus này được các nhà khoa học xác định thuộc họ Coronavirus, chi Coronaviridae – ARN Virus sợi đơn. Loại virus này có nhiều chủng khác nhau được xác định như Massachusetts, Arkansas 99, Connecticut, O72. 

bệnh ib ở gà
Cùng Boga388 tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng bệnh ib ở gà hiệu quả nhất

Đặc biệt, loại virus này có khả năng tồn tại hơn 1 năm trong các chất độn chuồng và ngừng hoạt động sau 15 phút trong môi trường 56 độ C, 90 phút trong môi trường 45 độ C. Chúng nhạy cảm với tất cả các chất khử trùng thông thường và tồn tại được 3% trong môi trường kiềm 1%. 

bệnh ib ở gà
Tìm hiểu loại Virus gây bệnh ib ở gà liệu có nguy hiểm hay không

Thực tế bệnh Ib ở gà nguy hiểm ra sao?

Thực tế, bệnh ib ở gà là một chứng bệnh khá nguy hiểm được nhiều bà con hết sức lưu ý hiện nay. Tỷ lệ lây lan và nhiễm bệnh có thể lên đến 100% với tỷ lệ tử vong 25%. Đặc biệt, gà con trên 6 tuần tuổi có khả năng cao mắc phải căn bệnh này nhất. 

Bệnh ib là một dạng viêm phổi có thể tác động rất nhiều đến cơ thể gia cầm. Căn bệnh này có thể gây giảm sản lượng và chất lượng của trứng gà đẻ. Từ đó khiến chủ nuôi giảm nguồn thu về kinh tế. 

 • Ở gà thịt: bệnh ib có thể khiến chúng gầy gò, sức đề kháng và hấp thụ dinh dưỡng giảm mạnh. 
 • Ở gà đẻ: sản lượng sản xuất trứng giảm mạnh, các bệnh tích biểu hiện rõ ràng trên đường sinh sản của gà. Gà con sau khi nở có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh, bị cảm. 

Cơ chế lây lan và gây bệnh Ib ở gà 

Chủ nuôi phải nắm bắt được cơ chế lây lan và gây bệnh ib ở gà chính xác. Điều này giúp anh em quan sát và phát hiện kịp thời chứng bệnh ở gia cầm. Từ đó tìm ra nguyên nhân và cách điều trị nhanh chóng. 

Cơ chế lây lan

Bệnh ib rất dễ lây lan trong đàn gà trong vòng 18 – 36 tiếng. Loại virus này có thể lây lan theo chiều ngang theo đường không khí, dụng cụ ăn uống hoặc chăn nuôi, con người có mang mầm bệnh,… 

Hoặc gà con có thể bị lây lan theo chiều dọc từ gà mẹ sang gà con do trứng nhiễm bẩn. Tuy nhiên, con đường lây lan này chưa có cơ sở khoa học chứng minh. Virus có khả năng lây truyền mạnh mẽ trong môi trường thông gió kém, có độ ẩm cao. 

bệnh ib ở gà
Tìm hiểu cơ chế lây lan và gây bệnh ib ở gà ra sao?

Cơ chế gây bệnh

Virus ib trên gà sẽ bắt đầu ký sinh và xâm nhập vào cơ thể của gà. Chúng bắt đầu nhân rộng một cách nhanh chóng với những biểu hệ bệnh tích như sau: tăng tế bào tăng sinh, bị xuất huyết nhẹ, gà bắt đầu có một vài biểu hiện của triệu chứng lâm sàng. 

Sau một thời gian mắc bệnh virus bắt đầu lây lan rộng ra các cơ quan trên cơ thể gia cầm. Chúng được tìm thấy trong đường sinh sản, thận, … gây nên những biểu hiện tổn thương nghiêm trọng và dẫn đến tử vong. 

Xem thêm : Cách chữa bệnh tụ huyết trùng ở gà

Chi tiết biểu hiện và bệnh tích của chứng Ib trên gà

Những triệu chứng của bệnh ib trên gà vô cùng rõ ràng. Vì vậy chủ nuôi cần nắm bắt và quan sát để phát hiện bệnh một cách nhanh chóng. 

Biểu hiện bệnh

Mỗi giai đoạn, độ tuổi ở gia cầm sẽ có những triệu chứng khác nhau của việc nhiễm bệnh cụ thể như sau:

 • Gà con: thở há mồm, hắt hơi, ho nhiều và bắt đầu tiết dịch mũi. Mắt có biểu hiện sưng, chúng thường đứng tụm lại với nhau do lạnh, lông bị xù, phân lỏng, chán ăn và uống nước liên tục. Dần dần gà sẽ bị sụt cân và tử vong nhanh chóng. 

Đặc biệt, bệnh ib ở gà con thường có biểu hiện kết phát như CRD, suy giảm miễn dịch,… 

 • Gà trưởng thành: gà có biểu hiện há mồm thở hổn hển do bị xuất huyết khí quản, ống dẫn trứng bị tổn thương ở gà mái, xuất hiện dịch mũi. Gà mái đẻ trứng bị vỏ mềm, dị dạng và giảm năng suất đáng kể. 
bệnh ib ở gà
Boga388 mô tả chi tiết biểu hiện bệnh viêm phổi ib trên cơ thể gia cầm

Bệnh tích

Hầu hết dấu hiệu bệnh tích của virus ib đều tập trung ở đường hô hấp của gia cầm như sau:

 • Khí quản có dấu hiệu xung huyết, sưng phủ và phủ một lớp dịch nhầy có lẫn bọt khí màu trắng.
 • Túi khí chuyển sang màu mờ đục, xuất dịch vàng khá nhiều.
 • Phần niêm mạc phế quản và lòng phế nang bị xung huyết nặng.
 • Nếu bệnh diễn biến chậm thì có thể bị viêm phổi vị trí xung quanh phế quản. 
 • Khí quản và phế quản chứa rất nhiều dịch thẩm xuất tích tụ thành khối lớn. Dẫn đến việc làm tắc khí quản, phế quản và gây khó thở ở gia cầm. 
 • Thận sưng to và kèm theo biểu hiện bị sưng thận nặng. 
 • Ở gà đẻ có biểu hiện bệnh tích như xoang bụng chứa dịch lòng đỏ, ống dẫn trứng bị tổn thương. 
bệnh ib ở gà
Bệnh tích biểu hiện trên cơ quan nội tạng khi gà nhiễm ib

Hướng dẫn cách chữa và phòng bệnh Ib ở gà hiệu quả nhất

Sau khi phát hiện đàn gà có cá thể nhiễm bệnh thì anh em hãy bắt đầu điều trị cho chúng theo các bước sau:

Bước 1: Tách cá thể gà bệnh, vệ sinh chuồng trại 

Chủ nuôi bắt đầu tách cá thể gà bệnh ra khỏi đàn gia cầm. Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tránh việc Virus còn kẹt lại ở chất độn chuồng. 

 • Phía ngoài chuồng: rắc 1 lớp vôi bột thật dày từ 1 – 2 cm để tạo thành vành đai khoanh vùng nguồn bệnh. 
 • Phía trong chuồng: bắt đầu quá trình tiêu độc chuồng bằng Bestaquam – S với liều lượng 4 – 6ml/ lít nước. Phun 1 – 2 lần mỗi ngày với điều kiện đảm bảo chuồng trại phải thật sự thông thoáng. 
 • Chất độn chuồng: phun chất khử trùng trực tiếp vào chuồng nuôi và dọn sạch hết tất cả các chất độn cũ.
bệnh ib ở gà
Hướng dẫn phòng ngừa và chữa bệnh ib trên gà hiệu quả nhất

Bước 2: bắt đầu chữa trị bệnh ib ở gà

Khi bệnh bắt đầu nổ ra và lây lan trong đàn gà chủ nuôi cần phải xử lý như sau:

 • Cho dùng Vacxin ib ở gà liều gấp đôi kết hợp với việc sử dụng Efferalgan AC giúp hạ sốt và kháng viêm hiệu quả. 
 • Thức ăn trong quá trình điều trị nên xay nhỏ, bổ sung thêm tỏi hoặc gừng giã nhuyễn để gà dễ sử dụng và tiêu hoá. 

Sư kê hãy cho tiêm Vacxin phòng bệnh ib ở gà con từ khi chúng bắt đầu được 1 tuần tuổi. Hy vọng những thông tin từ kiến thức nuôi gà mà Boga388 đã chia sẻ ở trên sẽ giúp sư kê hiểu hơn về chứng bệnh viêm phổi nguy hiểm này. Hãy phòng bệnh cho gia cầm để tránh trường hợp virus lây lan làm giảm sản lượng của đàn gà nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *