Chat with us, powered by LiveChat

Top 3 Gà Serama – Đặc Điểm Và Kỹ Thuật Nuôi Đúng Chuẩn

Gà Serama – giống gà kiểng có giá trị kinh tế cao và sở hữu những đặc điểm vô cùng đặc biệt. Hiện nay, phong trào nuôi gà tre Serama ngày càng phát triển ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Sau đây, nhà cái Boga388 xin bật mí kỹ thuật nuôi gà tre Serama khỏe mạnh và phát triển tốt. 

Đặc điểm chung của gà Serama ra sao?

Gà Serama là một giống gà tre có nguồn gốc từ đất nước Malaysia. Ngay từ khi mới xuất hiện chúng đã nhanh chóng trở nên nổi tiếng trong cộng đồng những người yêu gà kiểng trên khắp thế giới. Vậy chúng sở hữu những điểm đặc biệt nào mà nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý như vậy?

gà Serama
Cùng Boga388 tìm hiểu đặc điểm và kỹ thuật nuôi gà Serama
 • Gà tre Serama có kích thước khá nhỏ chỉ vỏn vẹn tầm 500gr – 700gr mỗi cá thể.
 • Ngực gà tre Serama rất cao ưỡn hẳn về phía trước vậy nên chúng có dáng đứng thẳng tắp.
 • Đầu chúng nhỏ ngả về phía sau, cổ ngắn mắt đen và thường có mồng lá hoặc mồng vua. 
 • Sải cánh của chúng rộng và lớn hơn so với cơ thể, đôi chân ngắn cách xa nhau.
 • Gà tre Serama có rất nhiều màu lông khác nhau như màu khét, nâu, ô, nhạn,… 

Giống gà này đặc biệt ở chỗ sở hữu một bộ ngực khác lạ hơn nhiều so với các dòng gà khác trên thế giới. Ngoại hình nhỏ nhắn và đặc điểm kể trên đã trở thành sức hút riêng biệt của gà tre Serama. 

gà Serama
Miêu tả chi tiết đặc điểm nhận biết của giống gà tre Serama

Các giống gà Serama được công nhận hiện nay

Hiện nay trên thế giới có 3 giống gà Serama được Hiệp hội gia cầm quốc tế công nhận đó là: 

Gà tre Serama Mã Lai

Gà tre Serama Mã Lai là loại thuần chủng được tìm thấy đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, tại đất nước này lại ghi nhận đến 9 biến thể khác nhau của gà đá Serama được nhận biết theo những hình dạng như: thon, tròn, táo, rồng,… 

Gà tre Serama Mỹ

Gà Serama Mỹ được lai tạo giữa dòng thon và táo thuần chủng. Giống gà này được những nhà lai tạo hàng đầu tại Mỹ tạo nên. Tuy nhiên chúng không hề có một đặc điểm nào khác so với giống gà tại Malaysia. Bởi vì các nhà nghiên cứu đã lai tạo hai dòng gà thuần chủng với nhau và cho ra một giống gà mới. 

Gà tre Serama Âu

Gà Serama du nhập vào Châu Âu cụ thể là Anh Quốc từ những năm. Quốc gia này nhập khẩu cả giống gà tre Serama Mỹ và Mã Lai về để nghiên cứu và lai tạo với những giống gà bản địa. 

Tuy nhiên, điều kỳ lạ xảy đó chính là mặc dù đã được lai tạo với những dòng gà đá khác tại Châu Âu những giống gà này vẫn có thể giữ nguyên được đặc điểm đặc biệt ban đầu.

gà Serama
Đặc điểm hình dáng giống gà tre Serama Mỹ – Âu

Tìm hiểu phong trào nuôi gà tre Serama ở Việt Nam

Gà Serama mới nổi tiếng tại Việt Nam trong những năm gần đây thế nhưng việc nuôi giống chiến kê này đã trở thành một phong trào mạnh mẽ trong giới đam mê gà kiểng. 

Các trang trại trong nước nhập khẩu và kinh doanh giống gà này ngày càng đông. Tuy giá thành khá đắt (khoảng từ 12 triệu VNĐ – 15 triệu VNĐ mỗi cá thể trưởng thành) nhưng chúng vẫn được săn đón rất nhiệt tình. 

Như vậy cũng đủ để bạn đọc biết được sức ảnh hưởng của dòng gà đặc biệt này với những người đam mê sưu tầm gà cảnh trong nước. 

gà Serama
Phong trào nuôi gà tre Serama ở Việt Nam ngày càng phát triển

Hướng dẫn nuôi gà tre Serama chuẩn kỹ thuật

Gà Serama có kích thước nhỏ vì vậy sức khoẻ và khả năng thích nghi chắc hẳn kém hơn rất nhiều dòng gà nòi khác ở Việt Nam. Vì vậy mà cách thực hiện kỹ thuật nuôi giống gà tre này không hề đơn giản. Chủ nuôi phải thật sự tuân thủ những kỹ thuật chăm sóc gà tre Serama như sau: 

Làm chuồng nuôi cho gà tre Serama

Chuồng nuôi là một trong những yếu tố giúp đảm bảo môi trường sống của gà tre Serama. Khi tiến hành làm chuồng ở chủ nuôi cần phải chú ý những điều sau đây:

 • Chuồng phải được đặt ở những nơi cao ráo, thoáng mát và tìm phương án diệt chuột hoặc những loài gặm nhấm khác.
 • Kích thước chuồng không cần quá rộng, chỉ cần đủ để gà di chuyển và đi lại. Cạnh chuồng có thể làm từ 10cm –  30cm và rải vỏ trấu, rơm, cát giúp thông thoáng và hút ẩm.
 • Máng ăn uống của gà tre Serama nên làm cao lên một chút để chúng không phải cúi xuống quá thấp. 
 • Gà Serama có đặc tính khá hiền lành vậy nên chủ nuôi có thể nuôi nhốt 3 – 4 cá thể trong cùng một chuồng. 
gà Serama
Hướng dẫn sư kê cách làm chuồng nuôi gà tre Serama

Thức ăn cho gà tre Serama

Việc tìm thức ăn cho gà Serama không quá khó. Thực phẩm sử dụng cho giống gà này có thể là thóc, gạo, ngô, lúa như những loài gà bản địa khác. Tuy nhiên, chủ nuôi nên tránh để gà sử dụng các thực phẩm quá cứng và lớn. Ngô và lúa nên xảy nhỏ trước khi cho gà Serama sử dụng. 

Nên bổ sung thêm nhiều chất xơ và chất đạm như rau xà lách, rau muống, thịt bò, giun, lươn,… để gà có đủ chất sinh sản và phát triển. 

Xem thêm : Chất lượng gà đá mỹ ra sao

Phương pháp ép dáng cho gà tre Serama

Để gà Serama lên được dáng đứng đẹp thì đòi hỏi chủ nuôi phải có sự kiên trì. Đặc biệt, giá trị của mỗi cá thể sẽ phụ thuộc nhiều vào dáng đứng và màu lông của chúng. Để rèn luyện cho gà có dáng đứng đẹp bạn đọc chỉ cần thực hiện các thao tác sau 30 – 40 phút mỗi ngày:

 • Bước 1: Chủ nuôi sử dụng tay trái để nắm giữ chân và thân sau của gà tre Serama. Tiến hành chèn ngón cái vào hai bên cánh và nách của chúng. Các ngón còn lại thực hiện thao tác kéo và giữ thân gà.
 • Bước 2: Sư kê tiến hành massage nhẹ nhàng cơ ngực ở phía dưới cổ gà. Động tác này thực hiện nhằm kích thích để ngực của chúng được nảy nở hơn. Thực hiện động tác này đồng thời phải giữ cổ gà được thẳng, hướng về phía trước. 

Ngoài ra sư kê còn có thể đặt gà lên bàn sau đó dùng cả hai ngón tay cái giữ xương đuôi, hai ngón út giữ chân gà và những ngón còn lại massage nhẹ nhàng thân của chúng. 

gà Serama
Cách ép dáng chuẩn cho gà tre Serama

Chăm sóc gà Serama mùa sinh sản ra sao?

Sư kê nên lựa chọn những cá thể gà mái, trống có kích thước lớn nhất để tiến hành việc đúc mái và sinh sản. Khi tiến hành đúc mái sư kê hãy chú ý đến việc ăn uống và chuồng nuôi của gà Serama như Boga388 đã chia sẻ ở trên.

Sau khi chúng đã đẻ cần đánh dấu trứng để theo dõi chất lượng cồ và kịp thời thay đổi khi nhận thấy điều bất thường.

Gà Serama là một giống gà sinh ra tại Đông Nam Á nên nó rất phù hợp với khí hậu ở Việt Nam. Vì vậy mà trong nước ngày càng nhiều đại gia đam mê gà kiểng sưu tầm và chăm sóc. Hy vọng những tin tức và kiến thức đá gà mà Boga388 đã chia sẻ ở trên sẽ giúp anh em sư kê có thêm nhiều thông tin thú vị về giống gà tre đặc biệt nhất hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *