Chat with us, powered by LiveChat

Vảy Gà Quý – Nhận Biết Dấu Hiệu Của Thần Kê Xuất Chúng

Theo dân gian, vảy gà quý là một trong những đặc điểm để nhận biết linh kê hiệu quả nhất. Ngoài ra, anh em có thể kết hợp việc xem vảy chân gà cùng với những phương pháp khác để phát hiện ra những chiến kê bất bại.

Cùng Boga388 phân biệt những đặc điểm của các loại vảy gà đá quý hiếm nhất hiện nay ngay sau đây! 

Đặc điểm chung của các loại vảy gà quý hiện nay

Những chiến kê sở hữu vảy gà quý mang những ý nghĩa vô cùng đặc biệt mà không phải ai cũng biết. Sau đây là những đặc điểm chung của các loại vảy gà đá quý hiếm là dấu hiệu của thần kê mà anh em nên biết:

vảy gà quý
Boga388 phân biệt vảy gà quý dấu hiệu của thần kê xuất chúng
 • Hàng vảy trên của chân gà đá thường rất sạch sẽ, trơn bóng, ít xuất hiện những phần vảy nhỏ li ti lộn xộn. 
 • Vảy ở hàng thành và hàng quách của chân gà đá có hình dạng vuông vắn, độ dài và kích thước vừa phải. Những chiếc vảy nằm ở các vị trí này được phân định rõ ràng. 
 • Vảy chân gà đá hiện lên rõ 3 hàng: hàng hậu, hàng kẽm và hàng độ. Các hàng vảy được đóng thẳng tắp, không đụng và chen lấn nhau.
 • Đặc biệt, hàng kẽm được đặt ở vị trí càng gần cựa nhỏ và đóng đều ở hai chân thì càng tốt. 
 • Hàng vảy độ càng to và hướng về hàng quách thì chứng tỏ đó là thần kê.
 • Hàng vảy biên của một tướng kê thường liền mạch, không bị đứt quãng. 
 • Trên hàng vảy có thể xuất hiện các đốm màu. Ví dụ như: chân trắng đốm xanh, chân vàng đốm xanh,… 

Cách nhận biết đặc điểm chung của vảy gà quý là một kiến thức đá gà đòi hỏi các sư kê phải cập nhật liên tục, chính xác mỗi ngày. 

vảy gà quý
Kiến thức đá gà – xem đặc điểm chung thường thấy ở vảy gà của các linh kê

Top các loại vảy gà quý hiếm nhất được nhiều sư kê săn đón

Ngoài những đặc điểm chung kể trên thì những loại vảy gà quý có đặc điểm, hình dáng khác biệt và được đặt theo những tên gọi như sau: 

Vảy án thiên

Vảy án thiên luôn được nhắc đến đầu tiên mỗi khi nói về các loại vảy gà quý. Loại vảy này có kích thước rất lớn được đóng thẳng ở vị trí đầu gối của chiến kê. 

Tuy nhiên, có rất nhiều loại vảy chân gà sở hữu đặc điểm và vị trí giống hệt như án thiên. Vậy nên sư kê nên quan sát thật kỹ để tránh bị nhầm lẫn. 

Gà mang vảy án thiên thường được đánh giá là những chiến kê bất bại khi sở hữu những ngón đòn tài ba nhất. Chưa kể, thể lực của những giống gà đá này vượt trội vô cùng. Sức mạnh của chúng có thể vượt qua bất kỳ đối thủ nào. 

Vảy án vân

Nếu không quan sát kỹ, anh em sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa vảy gà quý án vân và án thiên. Án vân là loại vảy có hình dạng giống hệt như án thiên. Không những vậy vị trí đóng của nó chỉ cách gối một hàng.

Đây là một trong những đặc điểm dễ nhầm lẫn nhất giữa án vân và án thiên sư kê cần để ý. Thế nhưng, những chiến kê mang đặc điểm này cũng được đánh giá vô cùng cao. 

Gà mang vảy án vân cũng có thể tấn công rất hay và phòng thủ khéo léo. Bởi vậy mà việc huấn luyện chúng vô cùng dễ dàng. 

vảy gà quý
Vảy gà quý án thiên – án tâm và án vân

Vảy án tâm

Vảy án tâm có kích thước gấp 2 đến 3 lần những mảng vảy bình thường. Án vân thường được đóng ở vị trí cách đầu gối 2 hàng. Những đặc điểm này khá tương đồng với án vân nên anh em cần phải để ý. 

Chiến kê mang vảy án tâm là những chú gà đá có tài và thông minh. Chỉ cần huấn luyện vài lần chúng cũng có thể dễ dàng tiếp thu và áp dụng hiệu quả vào trong trận chiến. 

Tuy nhiên, sức bền của chúng không được đánh giá cao. Chủ nuôi khi sở hữu những chiến kê mang vảy án thiên nên thường xuyên cho gà tập thể lực để gia tăng sức bền khi thi đấu. 

Vảy hổ khấu

Vảy gà quý hổ khấu có hình dạng như miệng của một con hổ dữ tợn được đóng ngay ở phần trước của cựa gà. Đặc biệt, nếu đặc điểm này tồn tại cả hai bên chân gà chúng là một thần kê thứ thiệt.

Gà đá mang vảy chân hổ khấu luôn được xếp vào hàng quý hiếm. Bởi chúng không những sở hữu sức mạnh kinh khủng mà cách sử dụng cựa cũng khá linh hoạt. Những chiến kê có đặc điểm như vậy rất thích hợp để tham gia đá gà cựa sắt, cựa dao. 

vảy gà quý
Vảy gà quý hổ khấu mạnh mẽ, hiếm thấy

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng là một tổ hợp gồm 3 – 5 chiếc vảy mọc thành hình cánh hoa tại cựa gà chiến. Tuy nhiên, chúng có thể mọc ở hai vị trí khác nhau như: 

 • Vảy nội hoa đăng mọc ở ngay vị trí ngang cựa ở phía trước chân gà.
 • Vảy nội hoa đăng mọc ở vị trí ngang cựa nhưng lại ở phía sau chân gà.

Tuy nhiên, trường hợp vảy mọc ở vị trí này thực sự rất hiếm. Những chiến kê sở hữu đặc điểm trên chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay.

Nếu vảy gà quý nội hoa đăng mọc ở cả hai bên chân thì chú gà đó sinh ra đã được định đoạt làm thần kê bất bại. Thế nhưng chủ nuôi vẫn phải chăm sóc, huấn luyện cẩn thận thì chúng mới có thể phát huy hết tài năng thiên bẩm. 

vảy gà quý
Vảy gà quý nội hoa đăng – dấu hiệu của chiến kê bất bại

Vảy phủ địa

Vảy phủ địa cũng là một trong những đặc điểm báo hiệu thần kê chính xác nhất. Nó là một mảng vảy lớn được đóng ngay ở phần bàn chân chiến kê. Tuy nhiên, có những trường hợp anh em có thể bắt gặp có đến tận 5 chiếc vảy phủ địa nối liền kề nhau. 

Chắc hẳn rất nhiều sư kê chưa thể nào có cơ hội được chiếm ngưỡng tận mất chiến kê mang đặc điểm này. 

vảy gà quý
Vảy gà quý phủ địa – dấu hiệu nhận biết chiến kê bất bại

Vảy linh giáp tử

Vảy linh giáp tử được đóng ở vị trí ngay gần cựa trải dài hết ngón chân út của chiến kê. Thường sư kê sẽ rất ít thấy loại vảy này mọc đều ở cả 2 bên chân gà. 

Gà đá sở hữu vảy linh giáp tử thường rất hung dữ bất kể khi nào thấy đối thủ chúng cũng có thể lao lại tấn công tới tấp. Những chiến kê mang đặc điểm như vậy thường có đòn đá rất nặng. Chỉ cần tung 1 – 2 cước là có thể dễ dàng hạ gục đối thủ ngay tức thì. 

Các loại vảy tam tài

Ngoài ra, các loại vảy tam tài cũng có những đặc điểm rất dễ nhận biết như sau:

 • Tam tài án thiên: là 3 hàng vảy lớn đóng sát ở ngay đầu gối chiến kê theo chiều dọc xuống.
 • Tam tài huyền châm: 3 hàng vảy tam tài huyền châm có hình thoi đóng ở phía trước cổ chân gà theo chiều dọc xuống. 
 • Tam tài phủ địa: vảy tam tài phủ địa là 3 chiếc vảy có kích thước rất lớn được đóng sát nhau ở ngay bàn chân gà. 
vảy gà quý
Vảy gà đá tam tài huyền châm – phủ địa – án thiên vô cùng quý hiếm

Vảy gà quý hiếm Độc giáp, liên giáp và đại giáp

Vảy gà quý độc giáp, liên giáp và đại giáp hình thành gắn liền với nhau qua những đặc điểm như sau:

 • Vảy độc giáp: là một mảng vảy lớn có thể gấp 3 lần những loại bình thường được đóng ở vị trí ngay giữa đầu gối và cổ chân gà đá.
 • Vảy liên giáp: gồm một chuỗi vảy độc giáp sắp xếp liên tiếp với nhau theo chiều dọc từ trên xuống. 
 • Vảy đại giáp: gồm 3 chiếc vảy nhỏ có hình thù giống liên giáp mọc liền kề nhau. Nếu quan sát thấy chúng mọc ở hoàng quách thì còn được gọi là đại giáp nội.

Vảy song phủ đao

Vảy gà quý song phủ đao dùng để chỉ hai chiếc vảy duy nhất hướng về phía cựa gà. Phần vảy này có thể đóng ở phần chân trước hoặc chân sau của chiến kê.

Những chú gà đá sở hữu đặc điểm này thường có những ngón đòn đá vô cùng độc đáo. Chúng hoàn toàn không tuân theo một quy luật nào mà tuỳ cơ ứng biến dựa trên biểu hiện của đối thủ.

Đây cũng là một trong những đặc điểm ở gà đá mà rất nhiều sư kê mong muốn được sở hữu nhất thời điểm hiện nay. 

vảy gà quý
Vảy gà đá quý hiếm song phủ đao và hàm long

Vảy hàm long

Nếu anh em không quan sát kỹ sẽ rất dễ nhầm lẫn giữa vảy hổ khấu và hàm long. Bởi hai loại vảy gà quý này có đặc điểm và vị trí khá tương đồng với nhau.

Vảy hàm long được đóng cách vị trí cựa gà một hàng. Nó có hình dạng y như miệng rồng được mọc ở ngay trên chân gà. Những chiến kê mang đặc điểm này được ghi nhận là cực kỳ hung hăng. Chủ nuôi cũng rất khó để thuần hóa được chúng.

Thế nhưng một khi đã thuần hóa được để chăm sóc và huấn luyện bài bản thì chúng sẽ trở thành những tướng kê bất bại. 

Vảy ngũ quỷ

Vảy gà quý ngũ quỷ bao gồm 5 chiếc vảy có cùng kích thước, hình dạng được đóng ở vị trí dưới cổ chân gà. Nếu quan sát thật kỹ, anh em sẽ thấy 5 chiếc vảy này có kích thước đều tăm tắp rất đẹp. 

Những chiến kê mang vảy ngũ quỷ cũng có khả năng chiến đấu cực kì ấn tượng. Chúng có thể trụ vững ngay cả khi đối thủ tung ra những đòn đá vô cùng nặng. Chiến kê mang đặc điểm này được xếp vào top những cá thể gà đá lì đòn nhất. Vì vậy, chúng cực kỳ thích hợp để tham gia những trận đá gà đòn đòi hỏi thể lực cao. 

Cần lưu ý điều gì khi xem vảy gà quý

Khi quan sát và phân biệt các loại vảy gà quý, sư kê nên lưu ý những điều mà Boga388 chia sẻ sau đây: 

Quan sát kỹ đặc điểm tránh nhầm lẫn với vảy gà xấu

Có một vài loại vảy gà xấu cũng sở hữu những đặc điểm tương đồng như những loại vảy gà quý. Vậy nên anh em phải chú ý quan sát thật kỹ những đặc điểm mà Boga388 đã chia sẻ và phân tích ở trên. 

Đồng thời có thể kết hợp với việc sử dụng những cuốn sách xem chân gà đá để áp dụng hiệu quả hơn. 

Phải tập luyện cho chiến kê mang vảy gà quý thường xuyên

Những chiến kê có vảy gà quý đã sở hữu tài năng trời phú. Tuy nhiên, nếu không được luyện tập thường xuyên thì gà đá cũng sẽ không thể tham gia thi đấu vì không đủ thể lực. 

Vì vậy, anh em nên kiên trì thường xuyên huấn luyện cho gà đá để giúp chúng phát huy hết tất cả những thế mạnh của bản thân. 

vảy gà quý
Thường xuyên luyện tập cho những chiến kê mang vảy chân quý

Kết hợp xem vảy chân gà quý với những phương pháp khác

Để tăng tính hiệu quả và chắc chắn chủ kê có thể kết hợp việc xem vảy chân gà cùng với những phương pháp khác như:

 • Xem vảy chân gà kết hợp với xem màu chân gà đá.
 • Xem vảy chân gà cùng với màu mệnh chiến kê.
 • Xem vảy chân gà kết hợp với xem tướng gà đá hay. 

Những kiến thức đá gà kể trên đều được cập nhật đầy đủ tại Boga388. Sư kê có thể truy cập trang web hàng ngày để theo dõi những kiến thức xem gà đá hay vô cùng thú vị. 

Trên đây là những cách phân biết đặc điểm của những giống vảy gà quý phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng chia sẻ trên của Boga388 sẽ trở thành những kiến thức bổ ích cho những anh em đam mê gà đá hiện nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *