Chat with us, powered by LiveChat

Cách Xem Các Loại Mào Gà Đá Hay Lựa Chọn Chiến Kê

Xem các loại mào gà là yếu tố quan trọng để chủ nuôi có thể lựa chọn được những chiến kê đá hay nhất hiện nay. Chắc hẳn nhiều sư kê không biết được việc xem mào gà như một nghệ thuật, kỹ năng cần thiết đối với những người đam mê gà đá. Vì vậy, hôm nay Boga388 xin bật mí những cách phân biệt mào gà chọi chính xác nhất. 

Mào gà là gì? Tác dụng thực sự của mào gà trên cơ thể chiến kê.

Mào gà là phần mồng đỏ tươi mọc lên ngay trên đỉnh đầu của gà đá. Chúng có rất nhiều hình thù và kích thước khác nhau. Khi quan sát mào gà chủ nuôi có thể nhận ra những đặc điểm dưới đây: 

các loại mào gà
Boga388 hướng dẫn xem các loại mào gà đá hay nhất
  • Nhận ra dấu hiệu về sức khỏe của gà đá. Thông qua màu sắc và độ tươi của mồng gà chủ nuôi có thể đánh giá được tình hình sức khoẻ của chúng. Nếu mồng dần chuyển sang màu đen, thâm và không được thẳng đứng như trước thì chứng tỏ gà đá đang có bệnh.
  • Nhìn mào gà có thể đoán được gà trống hoặc mái.
  • Quan sát mồng gà đá sư kê có cái nhìn tổng quan hơn về chất lượng, tính cách và tiềm năng của một chiến kê thực thụ. 

Phân biệt các loại mào gà chọi hay thấy nhất hiện nay

Có rất nhiều các loại mào gà được vô số sư kê ưa chuộng và lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, mỗi loại đều sở hữu những đặc điểm và nét nổi bật riêng biệt đòi hỏi sư kê phải học cách nhận biết. Sau đây Boga388 xin giới thiệu các loại mồng gà chọi phổ biến đá hay nhất: 

Mào lá

Mồng lá – một trong các loại mào gà thường thấy nhất hiện nay. Nếu bạn đọc là người thường xuyên theo dõi những trận đá gà trực tiếp tại Boga388 thì không khó để bắt gặp các chiến kê sở hữu đặc điểm này.

Dáng mào lá to, dày và thẳng đứng, chúng có các nhánh nhỏ xếp từ đầu gà thành một hàng dọc và được chia làm 3 phần. Các đường lượn sóng trên thân mào tạo thành một nét đặc biệt duy nhất chỉ có ở loại mồng này. 

Tuy nhiên, có một nhược điểm của mào lá đó chính là nó phát triển quá to lớn. Điều này khiến mồng dễ bị rũ xuống hai bên và che khuất mất tầm nhìn của chiến kê khi đang thi đấu. 

Mào vua

Mào vua có hình dạng y như một chiếc vương miện, dáng mào này tròn và bao quanh phần đỉnh đầu gà. Đỉnh mào có những cái gai nhọn chọc lên thẳng đứng. Mào vua sẽ đẹp hơn nếu mọc đối xứng hai bên thay vì mọc chính giữa gây phá tướng ngoại hình. 

các loại mào gà
Đặc điểm phân biệt mào lá – mào vua

Mào dâu

Mồng dâu có kích thước trung bình trong các loại mào gà nổi tiếng hiện nay. Màu dâu dâu có dạng thẳng đứng nhưng không quá cao đóng ở vị trí mỏ gà lên trên đỉnh đầu. Vì kích thước trung bình nên mào dâu hoàn toàn không cản trở tầm nhìn của chiến kê khi thi đấu. 

Loại mồng gà đá này thường rất hay thấy ở các giống gà nòi Bình Định, Quảng Ngãi, Phú Yên,… của Việt Nam

Xem thêm : Những chiến kê có cựa gà quý hiện nay.

Mào trích

Mào trích là một trong các loại mào gà có kích thước nhỏ nhất cho đến thời điểm hiện tại. Mào mọc không quá cao và trên đỉnh không có các hình chóp nhưng trên mặt sần sùi, không nhẵn mịn như những loại mồng gà khác.

Loại mồng gà này thường xuất hiện ở các giống gà Mỹ, Gà Mexico, gà Châu Âu,…

các loại mào gà
Đặc điểm phân biệt mào dâu – mào trích ra sao?

Mào đậu

Mào đậu cũng có kích thước khá nhỏ gọn, điều này giúp chiến kê thuận tiện trong việc quan sát đối thủ khi giao đấu. Dáng mào này rất hay bị nhầm lẫn với mào trích bởi các đặc điểm của chúng khá tương đồng. 

Tuy nhiên, có một điểm khác biệt duy nhất đó chính là mào đậu trơn nhẵn và bóng. Mào đậu chỉ phát triển đến một kích thước nhất định vì vậy sẽ không hề cản trở tầm nhìn của gà đá.

Mào trà

Đặc trưng nhận của mồng trà trong tất cả các loại mào gà chọi đó chính là có nhiều chóp thẳng đứng và vô số gai nhỏ mọc lởm chởm trên đầu chiến kê. Kích thước mào trà khá lớn, dài rộng và nhỏ dần về phía sau. Tuy nhiên, đuôi của mào trà cũng có thể mọc theo dạng cong xuống, chếch lên hoặc nằm ngang. 

Mào chạc

Mào chạc có hình dáng lạ nhất trong tất cả các loại mào gà. Nó được chia thành hai nhánh nhỏ, đầu mào hơi phồng còn đuôi mào thì cong lên trên. Nhìn từ xa chủ nuôi có thể liên tưởng như gà đá của mình mọc thêm 1 cặp sừng màu đỏ. 

Mào óc

Mào óc có hình dáng nhỏ gọn và trông nhăn nhúm y hệt như một chiếc hạt óc chó. Rất nhiều tư kê lầm tưởng giữa mồng óc với mồng dâu và mồng trà. Tuy nhiên mào óc lại có kích thước nhỏ hơn, có nhiều nếp nhăn được đặt ở vị trí từ đầu mỏ cho đến đỉnh đầu của chiến kê. 

các loại mào gà
Miêu tả đặc điểm phân biệt mào trà, mào chạc và mào óc chi tiết

Hướng dẫn sư kê cách xem mào gà đá chọi hay chuẩn xác

Sau khi phân biệt được các dạng mồng gà phổ biến hiện nay sư kê hãy cùng Boga388 học cách chọn chiến kê quá các đặc điểm hình thái như sau: 

Xem các loại mào gà chọi hay qua kích thước, hình dạng

Qua việc quan sát kích thước, hình dạng của mồng gà đá sư kê hoàn toàn có thể đánh giá về sức khoẻ của chúng. Đây là những đặc điểm cần lưu ý khi phân tích mào gà đá khỏe qua kích thước:

  • Đo kích thước gồm chiều dài và chiều rộng của các loại mào gà. Một chiếc mào có kích thước phù hợp, cân đối so với đầu và thân hình thì có thể kết luận chiến kê này có sức khỏe khá ổn.
  • Quan sát hình dạng tổng thể của mào gà nếu thấy hình dạng đều đẹp, hài hoà với ngoại hình sẽ phản ánh tinh thần và sự tự tin của chúng.
  • Xem đường cong mặt trước và mặt sau của các loại mào gà có mượt mà hài hoà hay không. Điều này phản ánh sức mạnh của chiến kê. 
các loại mào gà
Hướng dẫn sư kê chọn gà đá thông qua kích thước và hình dạng mào gà chọi

Xem các loại mào gà chọi hay thông qua màu sắc

Thông qua việc quan sát sắc thái của các loại mào gà đá sư kê cũng có thể chọn được những chiến kê ưng ý: 

  • Mào có màu sắc rực rỡ, trông đầy sức sống như màu đỏ, cam tươi, vàng tươi,… thường được ưa chuộng và thể hiện trạng thái tinh thần tốt của gà.
  • Quan sát xem trên mồng gà đá có sự đồng nhất về màu sắc hay không. Nếu trên mào xuất hiện các vết chấm li ti, màu sắc không đồng đều chỗ đậm chỗ nhạt thì sư kê cần xem xét khi chọn chiến kê này. 
  • Quan sát độ bóng bẩy của mồng gà đá. Một chiếc mào trơn và có độ bóng cao thường thể hiện đây chính là chiến kê có thể trạng tốt. Chúng có thể nhanh chóng phục hồi sau những cuộc thi đấu kéo dài căng thẳng. 
các loại mào gà
Hướng dẫn sư kê chọn gà đá thông qua màu sắc mào gà chọi

Hy vọng bài viết về kiến thức đá gà của Boga388 đã giúp sư kê biết cách phân biệt và xem các loại mào gà lựa chọn chiến kê hiệu quả. Ngoài ra, sư kê nên thường xuyên quan sát các sắc tố của mồng gà đá để kịp thời nhận biết những thay đổi bên trong cơ thể của chúng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *