Chat with us, powered by LiveChat

Kỹ Thuật Đúc Gà Chọi Tạo Chiến Kê Hậu Duệ Khoẻ Mạnh

Thực hiện kỹ thuật đúc gà chọi khỏe mạnh tạo giống hậu duệ đá hay đang là vấn đề được nhiều chủ nuôi quan tâm. Để thực hiện được kỹ thuật này sư kê cần phải sở hữu kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm đúc gà chọi thật chính xác. Vì vậy, Boga388 sẽ hướng dẫn bạn đọc những kỹ năng đúc gà chọi cần có đúng kỹ thuật qua bài viết ngay sau đây! 

Kỹ thuật đúc gà chọi là gì?

Kỹ thuật đúc gà chọi là sử dụng các kỹ năng về chọn giống, chăm sóc, đặt ổ, lai tạo,… làm sao để cho ra giống chiến kê hậu duệ khỏe mạnh và đá hay. Thay vì để gà tự sinh hoạt, ăn uống và giao phối một cách tự nhiên thì con người cần phải can thiệp để nâng cao chất lượng và sản lượng. 

kỹ thuật đúc gà chọi
Boga388 tìm hiểu kỹ thuật đúc gà chọi tạo giống chiến kê hoàn hảo

Mục đích chính của việc thực hiện kỹ thuật đúc gà chọi

Không phải tự nhiên mà rất nhiều bà con hiện nay đang thi nhau học những kinh nghiệm đúc gà chọi hiệu quả. Thực sự việc thực hiện lai giống gà đá là có mục đích rõ ràng như sau:

 • Tạo đời hậu duệ chất lượng: thực hiện kỹ thuật này thành công giúp chủ nuôi có những cá thể đời con gà đá vô cùng tốt, lối đá hiểm, sức khỏe bền,…
 • Giúp gìn giữ nòi gà đá hay: đúc giống gà đá nhằm gìn giữ lại nòi giống, gà con kế thừa đặc điểm của đời bố mẹ có tố chất thi đấu cao. Từ đó tạo thêm được rất nhiều thần kê bất bại. 
 • Nhà lai tạo thử nghiệm giống mới: các nhà lai tạo không ngừng tạo ra các giống gà đá mới. Vì vậy, việc đúc giống cũng là một bài thử nghiệm chất lượng của các dòng gà đá có đặc điểm riêng biệt. 
 • Việc đúc giống kết hợp với nhiều loại gen khác nhau giúp cho các bộ gen di truyền thêm đa dạng. Càng ngày càng nhiều dòng gà đá mới lạ với những đặc điểm riêng biệt. Việc đúc giống gà đá mới làm bộ sưu tập các dòng chiến kê trên thế giới ngày càng nhiều.
 • Việc đúc gà chọi còn là một trong những cách phục vụ kinh doanh vô cùng hiệu quả. Những thần kê đời trước có kỹ năng nổi trội khi đúc giống đời con sẽ rất được săn đón và bán với giá cao. 
kỹ thuật đúc gà chọi
Những lợi ích khi thực hiện kỹ thuật đúc gà đá chính xác

Những kỹ thuật đúc gà chọi quan trọng sư kê nên biết

Sau đây Boga388 xin tổng hợp tất cả các kỹ thuật đúc gà chọi hiệu quả nhất. Hãy luôn nhớ rằng các kỹ năng chọn giống, chăm sóc, đặt ổ,…cho gà chọi phải được thực hiện song song để tăng khả năng thành công đúc giống chiến kê khoẻ mạnh. 

Các kỹ thuật đúc gà chọi lai có thể sư kê chưa biết

Trước khi thực hiện kỹ thuật đúc gà chọi sư kê có thể lựa chọn những phương pháp lai tạo giống như sau:

 • Lai xa: đúc giống giữa hai dòng gà bố, mẹ không có chung gốc gác hoặc không liên quan đến nhau. Chủ nuôi có thể chọn lai từ 3 – 4 dòng để tăng hiệu quả.
 • Lai cận huyết: phương pháp này đảm bảo cho ra cá thể hậu duệ thuần dòng. 
kỹ thuật đúc gà chọi
Boga388 giới thiệu kỹ thuật lai gà chọi có thể sư kê không biết

Kỹ năng chọn giống đúc gà hiệu quả

Chọn giống là một trong những kỹ thuật đúc gà chọi quan trọng nhất. Bởi gà con có thể khoẻ mạnh hay không phụ thuộc từ 80% – 90% bộ gen của bố mẹ. Sư kê có thể lựa chọn những cá thể gà trống, mái F1 mang các đặc điểm sau: 

 • Gà trống không có bệnh, sức đá bền và hăng, bắp thịt chắc chắn. Nên ưu tiên lựa chọn các chiến kê có thành tích trên trường đấu.
 • Nên lựa chọn những cá thể gà mái rặc, tính cách dữ dằn hung hăng.
 • Để tránh việc khó kiểm soát về gen sư kê nên tránh cho đúc giống cận huyết. 

Xem thêm : Chiến kê gồm các loại mào gà nào.

Kỹ năng chăm sóc gà đá mái, trống trong quá trình đúc giống

Kỹ thuật đúc gà chọi chăm sóc chiến kê quyết định rất nhiều đến chất lượng hậu duệ sau này. Quy trình chăm sóc sức khoẻ gà trống, mái trong thời gian đúc giống như sau: 

 • Thức ăn chính như thóc, lúa, ngô, cám cho gà ăn 2 bữa mỗi ngày vào sáng và chiều. Trong quá trình ăn nên cho gà uống thêm nhiều nước để việc tiêu hoá của gà diễn ra thuận lợi hơn. 
 • Protein, chất tanh nên được cung cấp đầy đủ để tăng tuần hoàn máu và sức đề kháng cho gà đá. Mỗi tuần bổ sung cho gà đang trong thời kỳ đúc giống 4 – 5 buổi mồi như lươn, thịt bò, giun (lưu ý cho gà ăn vừa phải với thể trạng).
 • Rau xanh cần phải bổ sung cho gà đá hàng ngày như cà chua, xà lách, rau muống,… nhằm bổ trợ tiêu hoá, giúp gà điều hoà thân nhiệt dễ dàng. 
 • Cung cấp thêm kháng thể tự nhiên như tỏi, gừng, có thể trộn lẫn vào thức ăn hoặc nước uống của chiến kê. Bổ sung thêm nhiều loại thuốc như multivitamin; Vitamin A, D, E trong quá trình đúc giống. 
kỹ thuật đúc gà chọi
Lịch trình chăm sóc gà mái, gà trống trong khoảng thời gian đúc giống

Cách đặt ổ ấp khi đúc gà chọi hợp lý

Trong quá trình ấp nở gà con gà đá mẹ sẽ chỉ ngồi một chỗ trong thời gian dài, rất ít di chuyển. Vì vậy sư kê nên đặt ổ một cách hợp lý để bảo vệ trứng và gà mái trong khoảng thời gian này. 

 • Đặt ổ ấp trứng ở trên cao, không gian chuồng không được quá chật hẹp và ẩm ướt.
 • Thường xuyên quan sát để đánh đuổi chuột, rắn và các loài động vật ăn thịt hoặc trứng nguy hiểm khác.
 • Tốt nhất nên lấy rơm lót ổ gà đẻ trứng, tạo một vùng trũng ở giữa để gà đá có thể điều chỉnh được nhiệt độ ấp hợp lý hơn. 
 • Trước khi đặt ổ ấp hãy vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để tráng mạt gà và những loài ký sinh trùng, vi khuẩn gây bệnh. 
kỹ thuật đúc gà chọi
Hướng dẫn cách đặt ổ ấp trong quá trình đúc gà đá

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật đúc gà chọi hiệu quả

Trong quá trình thực hiện kỹ thuật đúc gà chọi sư kê phải lưu ý những điều đặc biệt sau đây: 

Lưu ý cách ấp trứng

Sư kê có thể để máy ấp trứng hoặc gà mẹ tiến hành ấp trứng đều được. Tuy nhiên, nếu để máy ấp chủ nuôi sẽ không thể cảm nhận lúc nào cần phải thay đổi nhiệt độ. Vậy nên, tốt nhất chủ nuôi nên để gà mẹ tự ấp để chúng cảm nhận được trứng rõ ràng.

kỹ thuật đúc gà chọi
Nên để gà đá mẹ ấp thay vì ấp bằng máy để thay đổi nhiệt độ

Hiểu lầm khi thực hiện kỹ thuật đúc gà chọi là gì? 

Giống gà bố, gà mẹ ảnh hưởng đến 80% chất lượng của gà con được đúc ra. Tuy nhiên, nếu trong quá trình đúc giống mà gà bố và gà mẹ mệt mỏi và không được chăm sóc kỹ càng thì hậu duệ rất dễ ốm yếu và bệnh tật. Vì vậy, việc chăm sóc chiến kê trong quá trình lai tạo cũng quan trọng không kém việc chọn giống. 

Nếu sư kê tuân thủ đúng kỹ thuật đúc gà chọi mà Boga388 đã chia sẻ ở trên thì đảm bảo tạo giống hậu duệ khoẻ mạnh thành công cao. Hy vọng bài chia sẻ trên sẽ là kiến thức đá gà bổ ích giúp các sư kê tăng gia sản lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *