Chat with us, powered by LiveChat

Phân Biệt Vảy Gà Xấu Cần Tránh Chọn Cùng Boga388

Xem vảy gà xấu là một trong những cách chọn gà đá theo dân gian chuẩn nhất từ trước đến nay. Hãy cùng Boga388 tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa sâu xa của vô số loại vảy gà xấu thường thấy qua bài viết ngay sau đây. 

Khái niệm vảy gà xấu sư kê cần biết

Vảy gà xấu là một trong những biểu hiện rõ ràng giúp sư kê có thể nhận biết và lựa chọn gà đá. Thường các loại vảy chân gà này sẽ có những đặc điểm chung như sau:

vảy gà xấu
Cùng Boga388 phân biệt những loại vảy gà xấu cần tránh chọn
  • Vảy gà xấu thường được đóng lộn xộn trên chân gà, không có hàng lối cụ thể. 
  • Chiến kê mang vảy gà xấu thường có chân khá nhỏ, không cứng cáp và nhanh nhẹn. 
  • Vảy gà đá ở hàng thành và hàng nội thường bị nứt ra, không liền mạch. 

Những chiến kê sở hữu đặc điểm này thường được nhận xét là có đòn đá không mấy độc đáo. Nếu chăm sóc và huấn luyện thì chỉ tốn công nuôi dưỡng của chủ kê. 

Các loại vảy gà xấu sư kê cần tránh khi chọn chiến kê

Hãy cùng Boga388 tìm hiểu một số loại vảy gà xấu sư kê nên tránh khi lựa chọn gà đá. 

Vảy khai tiền

Vảy khai tiền được đóng ở vị trí ngang với cựa gà. Đây là một phần vảy không hoàn hảo khi có một vết nứt lớn ở ngay hàng thành tại chân gà đá. Chiến kê có đặc điểm như vậy thường không được đánh giá cao về ngoại hình. Không những vậy, chúng còn được nhận xét là có sức bền kém. 

Nếu chủ nuôi quan sát thấy những chiến kê có đặc điểm này thì nên cân nhắc khi lựa chọn. Bởi chỉ sau một vài hồ thi đấu, chúng có thể bỏ cuộc do kiệt sức bất cứ lúc nào. 

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy khai tiền

Vảy kém hậu

Vảy gà xấu kém hậu rất khó quan sát bởi đây là một hệ thống các vảy chằng chịt, không có hình thù cụ thể và không liền mạch. Tuy nhiên, nếu quan sát kỹ sư kê có thể nhận ra vảy kém hậu được đóng ở vị trí từ gối trở xuống 2 hàng cho đến gần cựa. 

Loại vảy này còn được nhiều chuyên gia gọi là vảy “tán gia bại sản” bởi cứ hễ chiến kê sở hữu đặc điểm này thi đấu trăm trận đều thua. Vì vậy, sư kê không nên lựa chọn gà mang vảy kém hậu để thi đấu. 

Xem thêm : Vảy nội hoa đăng dấu hiệu nhận biết chiến kê quý hiếm

Vảy dậm chậu, rọc chậu

Vảy dậm là một chiếc vảy gà được đóng ở vị trí ngón trước của chiến kê. Còn vảy rọc chậu đóng ở vị trí sát phần ngón chân tuy nhiên phần này bị cắt đứt, không liền mạch. 

Nếu quan sát thấy chiến kê sở hữu đặc điểm trên thì chủ nuôi không nên chọn chúng để đúc gà hoặc thi đấu. Bởi đây là một trong những dấu hiệu nhận biết gà đá dở, sức khoẻ kém vô cùng rõ rệt. 

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy dậm chậu, rọc chậu

Vảy lộc điền ngoại

Vảy lộc điền ngoại được đóng ở vị trí ngay giữa chân gà, là điểm chạm nhau giữa hàng thành và hàng quách. Thế nhưng những chiếc vảy này lại được ngăn cách bởi một đường đất ở giữa.

Khi quan sát sư kê sẽ nhận thấy ở giữa loại vảy gà xấu lộc điền ngoại có một khoảng trống hơi rộng. Theo Boga388 tìm hiểu thì chiến kê mang đặc điểm này đưa về huấn luyện chỉ tốn công vô ích. 

Gà mang vảy lộc điền ngoại thường biểu hiện khá lóng ngóng khi tham gia thi đấu. Chúng rất vụng về khi tung đòn đá và thường bị đối thủ áp đảo nhanh chóng. 

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy lộc điền ngoại

Vảy dặm ngoại

Vảy gà xấu dặm ngoại – tiền nát dặm cách 3 vảy là một đặc điểm khá quen thuộc đối với những anh em đam mê đá gà. Tuy nhiên, vảy dặm ngoại lại được đóng ở vị trí ngón chân gà. Đây là một hệ thống vảy chân gà có khoảng cách không đều nhau và có hình thù bị biến dạng

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận xét chiến kê mang đặc điểm này vẫn có thể tham gia thi đấu nếu sư kê chăm chỉ huấn luyện. Đòn đá của chúng tuy khá nặng nhưng lại không có mục tiêu cụ thể nên rất khó làm đối thủ bị thương.

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy dặm ngoại

Vảy đoản hậu

Vảy gà xấu đoản hậu được đóng ở vị trí bao quanh cựa gà đá. Đặc điểm này khiến nhiều sư kê lầm tưởng là vảy gà quý án thiên nhưng thực tế không phải.

Vảy đoản hậu đóng ở vị trí đầu gối sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng di chuyển của chiến kê. Nhiều chủ kê còn nhận xét gà mang vảy đoản hậu có sức bền khá kém. 

Vì vậy, gà đá mang đặc điểm này chỉ thích hợp đá gà cựa dao và cựa sắt. Nếu cho những chiến kê này tham gia đá gà đòn thì chúng sẽ nhanh chóng kiệt sức và bỏ cuộc. 

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy đoản hậu

Vảy áp khẩu

Vảy áp khẩu hay còn có tên gọi khác là vảy dặm ngón giữa. Đây là một loại vảy gà xấu được đóng chạy dọc từ đầu gối xuống hết ngón giữa của chân gà. Những chiến kê mang đặc điểm này thường đòn đá cực kỳ yếu. 

Chúng thường xử lý tình huống không linh hoạt dẫn đến việc bị đối thủ đánh úp bất ngờ. Vì vậy, gà đá mang vảy áp khẩu chỉ phù hợp để làm cảnh hoặc kinh doanh mà thôi! 

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy áp khẩu

Vảy cán dưới

Trái ngược với vảy vấn cán trên, vảy cán dưới là một trong những đặc điểm mà sư kê cần tránh khi lựa chọn gà đá. Loại vảy này có kích thước lớn hơn gấp 2 – 3 lần những chiếc vảy bình thường và được đóng ngay ở vị trí trên bàn chân gà. 

Những chuyên gia đá gà lâu năm khuyên anh em nên tránh khi gặp phải chiến kê mang đặc điểm này. Bởi chúng có lối đá vô cùng tệ và không thể thi đấu do tinh thần, sức khoẻ yếu.

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy vấn cán dưới

Vảy gà ém

Vảy gà ém là một loại vảy gà xấu thường bị nhầm lẫn với huyền châm. Phần vảy này khá nhỏ được đóng ở vị trí dưới cựa gà nên khá khó để quan sát và phân biệt. Anh em nên để ý đặc điểm mà Boga388 đã nêu ra để tránh nhầm lẫn với thần kê xuất chúng nhé! 

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy gà ém

Vảy bát khai vuông

Trái ngược với đặc điểm của các loại vảy gà xấu khác thì vảy bát khai vuông lại có hình dáng khá đẹp. Rất nhiều sư kê đã nhầm lẫn vảy khai vuông với vảy khai vương. Từ đó lựa chọn nhầm chiến kê đá dở và thua thảm bại liên tiếp. 

vảy gà xấu
Vảy gà xấu – đặc điểm nhận biết vảy bát khai vuông

Chiến kê mang vảy gà xấu có đá được không?

Trên thực tế, vẫn có những chiến kê mang vảy gà xấu nhưng có thể thi đấu xuất sắc. Nhưng trường hợp như vậy cực kỳ hiếm xuất hiện ở gà đá. 

Vì vậy mà trước khi lựa chọn chiến kê chủ nuôi vẫn nên loại những cá thể gà đá có những đặc điểm Boga388 đã chia sẻ ở trên để không tốn quá nhiều công sức chăm sóc gà đá nhưng không thu lại được kết quả. 

Hy vọng qua bài viết trên Boga388 đã giúp sư kê biết cách phân biệt rõ đặc điểm của các loại vảy gà xấu thường thấy hiện nay. Anh em có thể truy cập Boga388 ngay hôm nay để tìm hiểu thêm thật nhiều kiến thức đá bổ ích khác hoàn toàn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *